Vốn là một quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, Trung Quốc nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Với 5000 năm lịch sử, nền ẩm thực Trung Hoa có sự pha trộn, kết hợp Đông – Tây, cũ – mới. Du lịch Trung Quốc ngoài việc khám phá về lịch sử, văn hóa thì du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ việc thưởng thức đặc sản địa phương. Mỗi vùng miền, mỗi thành phố du lịch khác nhau lại có hương vị ẩm thực đặc trưng riêng. Dưới đây là tổng hợp 10 thành phố du lịch Trung Quốc dành cho những người sành ăn.
1. Thành Đô – Đồ ăn cay và tê để kích thích sự thèm ăn
Hương vị thực phẩm: tê và cay
Món ăn nổi tiếng: Lẩu, mì Dan Dan, gà Kung Pao, đậu phụ Ma Po, Lung Chao Shou
Thành Đô là một địa điểm ẩm thực nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Cũng như là nơi tốt nhất để thử ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng thế giới. Bạn có thể tìm thấy các nhà hàng và quán ăn nhanh ở khắp mọi nơi cung cấp các món ăn Tứ Xuyên chân thực nhất.
Địa điểm có nhiều quán ăn nổi tiếng nhất là Kuanzhai Xiangzi và Phố Jinli. Nơi này có đầy đủ các nhà hàng địa phương và quán bar tầm trung hoặc cao cấp. Ngoài ra khu danh lam thắng cảnh của chùa Vũ Hầu, là thiên đường ẩm thực truyền thống tại địa phương.
Những món ăn cay đến tê người như Lẩu, Thịt lợn xé cá, Đậu phụ Mã Pô, Bò thái lát và Nội tạng bò sốt ớt, Thịt lợn luộc hai lần, v.v., ngon miệng đến nỗi bạn sẽ mê mẩn ngay sau khi cắn miếng đầu tiên. .
2. Trùng Khánh – Thành phố Lẩu hàng đầu
Hương vị thực phẩm: cay và tê
Món ăn nổi tiếng: Lẩu Trùng Khánh, Mỳ Trùng Khánh, Mỳ chua cay, Giblets
Trùng Khánh cũng là một thành phố được chào đón với ẩm thực Tứ Xuyên. Đặc biệt, Lẩu Trùng Khánh là món ăn địa phương phổ biến nhất cũng như món Lẩu ngon nhất khắp Trung Quốc.
Người ta nói món lẩu được tạo ra bởi những người lái thuyền sông Dương Tử. Tất cả các nguyên liệu gồm lòng bò, chả bò, huyết vịt, rau xanh… Đều được đắm mình trong nồi súp ớt được nấu đặc biệt.
Tripe là món Lẩu Trùng Khánh nhất định phải thử. Vào mùa đông, ăn lẩu là một điều thú vị để sưởi ấm cơ thể. Vào mùa hè, lẩu cũng là món ăn được ưa chuộng dùng kèm với các loại bia giải khát.
Ngoài ra còn có Mì Trùng Khánh là món ăn địa phương nổi tiếng thứ hai, cũng rất ngon miệng.
3. Tây An – Thế giới các món ăn từ lúa mì
Hương vị thực phẩm: một chút cay, chua và mặn
Món ăn nổi tiếng: Bánh mì dẹt vụn trong thịt cừu hầm (Yangrou Paomo) , Liang Pi, Rou Jia Mo (Hamburger Thiểm Tây), Mì Biangbiang
Tây An ở phía tây bắc Trung Quốc, có nhiều loại thực phẩm làm từ lúa mì dành cho người sành ăn. Tại thành phố du lịch cổ kính nhất Trung Quốc này, bất kỳ món ăn làm từ lúa mì nào cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
Bạn có thể nghe nói về những món ăn nhẹ này ở những nơi khác. Nhưng những món ăn địa phương ở Tây An có thể làm bạn ngạc nhiên với hương vị tươi ngon mà bạn chưa từng nếm trước đây.
Các món ăn Tây An được yêu thích bao gồm Bánh mì dẹt vụn trong thịt cừu hầm Liang Pi, Rou Jia Mo, Rau hầm, v.v. Để thử món Yangrou Paomo ngon nhất, bạn có thể đến nhà hàng Laounjia hoặc Tong Sheng Xiang. Đối với Liang Pi thì Wei Jia Liang Pi là được yêu thích nhất.
Tại phố ăn vặt nổi tiếng – Khu phố Hồi giáo, bạn cũng có thể thử Bánh bao súp Jia San, Gà hình quả bầu, Cơm nếp táo tàu, Thịt hấp (Fen Zheng Rou), thịt nướng dân tộc và nhiều món ăn nhẹ khác.
4. Trường Sa – Ẩm thực Hồ Nam đặc sắc được săn lùng
Hương vị món ăn: nóng, tươi và cay
Món ăn nổi tiếng: Đầu cá hấp với ớt xắt nhỏ, Tôm hùm ngon, Đậu phụ thối, Mỳ gạo Hồ Nam, Đường dầu Baba
Ẩm thực Hồ Nam cũng nổi tiếng ở Trung Quốc. khách du lịch thường xuyên được ghé thăm để thưởng thức các món ăn Hồ Nam. Bạn có thể tìm thấy các nhà hàng, quán ăn vặt hay quán ăn trên đường phố, ngõ hẻm. Phố Cổ Taiping, Phố ăn nhẹ Nanmenkou, Huogongdian và nhiều địa điểm khác là những địa điểm tốt nhất để nếm thử các món ăn Trường Sa. Chẳng hạn như Tôm hùm ngon nóng hổi khắp cả nước và Đậu phụ thối có bề mặt màu đen, mùi hôi nhưng vị thơm.
5. Quảng Châu – Món ăn Quảng Đông nhẹ nhàng và tươi ngon
Hương vị món ăn: tươi, dịu, nhẹ
Món ăn nổi tiếng: xá xíu, gà cắt trắng, cơm niêu, mì hoành thánh, súp nấu chậm
Mong đợi cảnh đẹp cảnh quan và địa điểm văn hóa, ẩm thực Quảng Đông truyền thống ở Quảng Châu, một trong những địa điểm ăn uống ngon nhất Trung Quốc, cũng là một điểm hấp dẫn.
Người Quảng Châu giỏi nấu canh và thích ăn Yum Cha vào buổi sáng. Yum Cha của họ rất đa dạng, như Bánh bao tôm, Shaomai hấp, Bún cuộn, Bún thịt lợn nướng và Bánh trứng Quảng Đông. Họ có được nguồn hải sản phong phú cho bữa ăn của mình vì Biển Nam rất gần.
Món súp nấu chậm của người Quảng Đông nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Vì tất cả các loại nguyên liệu đều có thể dùng để nấu súp. Thậm chí cả lá sen và rắn. Gà cắt trắng, và Siu Mei (Thịt nướng Quảng Đông) của Char Siu, Gà sốt đậu nành, Ngỗng quay, Lợn sữa quay, v.v. cũng là những món ăn Quảng Châu không thể bỏ qua.
6. Bắc Kinh – Món ăn cung đình & Món ăn đa sắc tộc
Hương vị thực phẩm: mặn với nước sốt
Món ăn nổi tiếng: Vịt quay Bắc Kinh, Lẩu cừu luộc ăn liền, Mì sốt tương đậu nành, Lòng chiên nhanh, Sữa đậu xanh (Douzhi)
Bắc Kinh, thủ đô của hai triều đại cổ xưa cuối cùng của Trung Quốc trong gần một nghìn năm, có nhiều món ăn cung đình và bánh ngọt được lan truyền đến dân thường sau này. Những món ăn cung đình này thường được nấu bằng những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận. Các bước nấu cầu kỳ và kỹ năng toàn diện kết hợp ẩm thực của nhiều dân tộc ở phía bắc như Mông Cổ , Mãn Châu , Hồi , v.v. và tất nhiên là cả dân tộc Hán.
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn Bắc Kinh được ca ngợi nhiều nhất. Quanjude và Bianyifang là hai nhà hàng phục vụ món vịt quay ngon nhất. Hơn nữa, Sữa Đậu Xanh, Bánh mì luộc trong nước luộc thịt, Gan hầm, Lòng luộc nhanh, Bánh đậu … cũng là những món ăn nhẹ ngon miệng của Bắc Kinh.
Hương vị món ăn: ngọt, thanh thanh, tươi mát
Món ăn nổi tiếng: Trà Long Tĩnh, Tôm nõn Tây Hồ, gà ăn mày, thịt kho Đông Ba
Hàng Châu không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên, con người mà ẩm thực của vùng đất này rất được lòng du khách. Hàng Châu được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với một số lượng lớn các món ăn ngon.
“Linh hồn” của Hàng Châu như được thể hiện qua món ăn. Bởi nhắc tới Hàng Châu là nhắc tới Tây Hồ và núi Long Tỉnh. Trà Long Tỉnh đặc biệt nổi tiếng vì có lợi cho sức khỏe cũng như vị thơm của trà. Kết hợp cùng tôm nõn Tây Hồ – một sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế của ẩm thực Trung Hoa. Vị ngọt thanh của tôm kết hợp cùng vị đắng nhẹ của trà Long Tỉnh sẽ khiến du khách nhớ mãi bởi hương vị đặc biệt này.
8. Hồng Kông – Món ngon Quảng Đông và quốc tế
Hương vị món ăn: món ăn nhẹ Quảng Đông, món ăn đa hương vị trên thế giới
Món ăn nổi tiếng: bánh trứng, chả cá, siu mei, súp “vây cá mập”, bánh bao dứa, kem xoài sago ướp lạnh với bưởi
Cũng giống như người Quảng Đông, người dân Hồng Kông thích ăn Yum Cha vào buổi sáng. Tuy nhiên, các món ăn Quảng Đông ở Hong Kong lại chịu ảnh hưởng của ẩm thực phương Tây. Hoặc pha trộn với các nguyên liệu phương Tây. Lianxianglou là nhà hàng lâu đời với món Yum Cha truyền thống nhất.
Bạn có thể đến nhà hàng Kau Kee để thưởng thức món mì ức bò hoặc quán cà phê kiểu Hồng Kông để thưởng thức các món tráng miệng địa phương như sữa trứng và sữa gừng. Bên cạnh đó, bún cuốn, mì Jook Sing, cơm niêu,… cũng được ưa chuộng.
Nếu bạn muốn nếm thử các món ăn khác, các món ăn từ khắp Trung Quốc và thế giới đều có sẵn ở đô thị Hồng Kông. Một trong những thành phố du lịch tốt nhất ở Trung Quốc.
9. Dương Châu – Đại diện ẩm thực Hoài Dương
Hương vị thực phẩm: nhẹ, tự nhiên, hơi ngọt
Món ăn nổi tiếng: Cơm chiên Dương Châu , Shaomai rau xanh, Bánh bao cua với súp, Mì hoành thánh sốt tôm, Đậu phụ khô bỏng
Dương Châu ở Giang Tô từng là thành phố tập trung của những người buôn muối bên kênh đào lớn Bắc Kinh-Hàng Châu và những người đó đã đóng góp rất nhiều vào việc làm phong phú thêm nền ẩm thực địa phương.
Hiện nay, là một trong những thành phố du lịch ở Trung Quốc, Dương Châu thu hút mọi người thử các món ăn nổi tiếng của Hoài Dương. Nói chung là nhẹ và ngọt.
Mọi người ở đó cũng thích thưởng thức Dim Sum, nhưng họ sẽ không dành cả buổi sáng như người Quảng Đông. Họ đến các quán trà – nhà hàng Dim Sum địa phương, để ăn Dim Sum Dương Châu. Như Rau Shaomai, Đậu phụ khô nướng, và thịt xông khói thái lát, với trà Trung Quốc. Bạn cũng có thể nếm thử những món ăn nhẹ này đây đó ở Dương Châu bất cứ lúc nào.
10. Hạ Môn – Thiên đường của Phúc Kiến & Đồ ăn nhẹ Đài Loan
Hương vị món ăn: nhạt, mặn, hơi chua
Món ăn nổi tiếng: Oyster Omelette, Mì Satay, Thạch giun biển, Thịt kho Zongzi
Hạ Môn là món ăn nhất định phải thử khi bạn đi du lịch đến thành phố Phúc Kiến. Đó là một thế giới sành ăn đa dạng với nhiều nguyên liệu, gia vị và phương pháp nấu ăn khác nhau.
Ngoài món Oyster Omelette, Sea Worm Jelly, Mee Suah Soup, Peanut Cháo, v.v. hoàn toàn nguyên bản tại địa phương. Mì Satay với gia vị satay địa phương từ Đông Nam Á cũng được chào đón ở Hạ Môn.
Do chịu ảnh hưởng từ lâu của chùa Nam Phổ Đà nên các món chay Nam Phổ Đà cũng là món ăn đặc trưng. Đặc biệt, bánh chay trở thành món quà hấp dẫn dành cho bạn bè. Nhiều món ăn nhẹ ở Hạ Môn rất phổ biến ở cả hai bờ eo biển Đài Loan.
Ngoài ra còn có các thành phố du lịch khác ở Trung Quốc mà bạn có thể khám phá những món ăn ngon. Chẳng hạn như Hàng Châu với cá hồ Tây sốt giấm và tôm chiên với trà Long Tỉnh. Phố cổ Lệ Giang với các món ăn của dân tộc Naxi. Nam Kinh với tiết canh vịt và bún và Nam Kinh muối Vịt, vân vân.